Tập Hợp Kỹ Năng Xử Lý Tình Huống Trong Bán Hàng Thường Gặp

Tập Hợp Kỹ Năng Xử Lý Tình Huống Trong Bán Hàng Thường Gặp

Những kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng được xem là những bí quyết giúp bạn thành công trong con đường khẳng định hình ảnh của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Cách giải quyết thông minh và linh hoạt chính là một khẳng định sự bản lĩnh của chính mình.

kỹ năng, kỹ năng bán hàng, xử lý tình huốngTrong bán hàng luôn có những tình huống bất chợt cần xử lý

 

Trong bán hàng luôn có những tình huống bất chợt khiến nhân viên bán hàng phải có những cách xử lý tinh tế để không làm mất lòng những khách hàng. Đó được xem là những kỹ năng xử lý tình huống cơ bản nhất. Dưới đây sẽ là những gợi ý xử lý tính huống đầy tinh tế nhất dành cho nhân viên bán hàng trước những vị khách hàng khác nhau…

 

Tập Hợp Kỹ Năng Xử Lý Tình Huống Trong Bán Hàng Thường Gặp

  • Khách hàng khó tính, khiếu nại và lớn tiếng

kỹ năng, kỹ năng bán hàng, xử lý tình huốngKhách hàng khó tính, khiếu nại và lớn tiếng

 

Tình huống đưa ra: Không hiếm với tình trạng khách hàng là những vị khách khó tính hoặc họ đang trải qua những điều không hài lòng về những sản phẩm của chính bạn. Và cũng vì thế, nhiều khách hàng vì quá bức xúc mà không kiềm chế, lớn tiếng, thậm chí chửi bới bạn. Vậy bạn sẽ làm gì trong tình huống này?

 

Phân tích tình huống: Khi khách hàng mắng chửi, nghĩa là họ phát cáu vì bị làm phiền. Phần lớn khách hàng đều gặp vấn đề chung là bị tiếp cận bởi quá nhiều đơn vị bán hàng. Hoặc bên cạnh đó, họ đang cảm thấy bực tức không hài lòng sản phẩm mà họ có được, bị hư hỏng trong thời gian ngắn. Lúc này chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng mà lắng nghe. Cũng trong lúc này cũng chính là khoảng thời gian mà bạn có thể suy nghĩ tìm ra phương án thích hợp nhất.

 

kỹ năng, kỹ năng bán hàng, xử lý tình huốngTham khảo thêm thông tin Tuyển NV bán hàng hot nhất hiện nay

 

Kỹ năng xử lý tình hướng trong bán hàng của trường hợp này:

kỹ năng, kỹ năng bán hàng, xử lý tình huốngKỹ năng xử lý tình hướng trong bán hàng

 

Điều bạn cần làm nhất không phải là đi đôi co giải thích dài dòng với khách hàng, mà đầu tiên là phải xin lỗi họ. Đấy là quy tắc chưa bao giờ sai trong giải quyết khủng hoảng. Chưa cần biết bạn đúng hay sai, bạn cũng nên xin lỗi vì khách hàng đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đó được biết đến là một trong những cách xoa diệu nhanh nhất.

 

Nếu khách hàng vẫn đang tiếp diễn câu chuyện Nhân viên phải thật sự khéo léo để lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. Hãy khiến cho họ cảm thấy mình quan trọng và được tôn trọng, họ sẽ dần nguôi ngoai và chấp nhận lời giải thích của bạn. Và đây được xem là một trong những kỹ năng cần thiết nhất trong câu chuyện thường gặp của nhân viên bán hàng.

 

  • Khách hàng cố tình “quên” thanh toán

kỹ năng, kỹ năng bán hàng, xử lý tình huốngKhách hàng cố tình “quên” thanh toán

 

Tình huống đưa ra: Trong nhịp sống hiện nay thì hình thức thanh toán sau, thanh toán trả góp không còn quá hiếm hoi. Hoặc vì uy tín họ có thể thanh toán sau nhưng sau khi mua hàng, khách hàng lại “quên” thanh toán những khoản tiền còn lại. Vậy bạn sẽ làm gì trong trường hợp này?

 

Phân tích tình huống: Hãy vận dụng kỹ năng xử lý tính huống trong bán hàng để giải quyết trường hợp “khó nhằn” này. Có những khách hàng “lười” trả nợ cho dù bị thúc giục như thế nào. Để giải quyết vấn đề nay, bạn không nên nóng vội. Kiếm được khách hàng đã khó, lấy lòng và giữ chân họ còn khó hơn. Thay vì dùng những biện pháp mạnh, bạn nên áp dụng những chính sách mềm dẻo mà khôn ngoan hơn để thu hồi nợ.

 

kỹ năng, kỹ năng bán hàng, xử lý tình huốngTham khảo thêm về  Thông Tin Tuyển Dụng Nhân Sự Việc Làm Tại Đồng Hồ Hải Triều

 

Kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng của trường hợp này:

 

Những biện pháp mà các doanh nghiệp áp dụng: Chỉ cho nợ tiếp khi đã trả hết nợ cũ; Khuyến khích trả nợ bằng những đợt khuyến mại để thúc đẩy mua hàng; Hỗ trợ trả nợ nhiều đợt cho những khách hàng không có khả năng trả tất cả một lúc. Những cách này sẽ giúp cho cả bên bạn và bên khách hàng đều cảm thấy thoải mái. Bạn vừa thu hồi được nợ sớm mà khách hàng lại không cảm thấy “bị đòi nợ”.

 

  • Hết hàng mong muốn theo yêu cầu của khách

kỹ năng, kỹ năng bán hàng, xử lý tình huốngHết hàng mong muốn theo yêu cầu của khách

 

Tình huống đưa ra: Có bao giờ bạn rơi vào tình huống khi đã thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm rồi nhưng kiểm tra lại hết hàng, hết size, hết màu sắc cùng phiên bản và khiến khách hàng vô cùng bực tức. Hay chăng là những khách hàng vô lý đòi những mẫu hết hàng trong kho? Bạn sẽ phải xử lý ra sao?

 

Phân tích tình huống: Hãy chọn một lý do hợp tình hợp lý, phù hợp với hoàn cảnh để khách hàng của bạn không cảm thấy hụt hẫng.

 

  • Cách xử lý tinh tế bằng kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng:

Hãy khéo léo nhất có thể để chọn ra một lý do đủ hợp lý và tinh tế. Có thể nói, đây là mặt hàng hot đang được săn đón, sẽ cập nhật hàng mới trong thời gian sắp đến. Bên cạnh đó là những sản phẩm  cũng đang được săn đón khác và phù hợp cùng khách hàng. Quan trọng nhất là, trong từng trường hợp bạn phải biết tư vấn một cách thật lòng, linh hoạt, tránh cứng nhắc để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

  • Kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng:

kỹ năng, kỹ năng bán hàng, xử lý tình huốngKỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng

 

  Trong mọi tình huống, người bán đều cần nắm bắt được vấn đề. Từ đó có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất có thể. Hai vấn đề nghiêm trọng và hay gặp trong bán hàng đó là nhân viên làm mất hàng hoặc làm hư hỏng hàng hóa.

 

  Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích bán hàng của bạn. Bạn cần xử lý tốt nhất có thể. Vì vậy, bạn cần quản lý nhân viên để họ trung thực khai báo vấn đề của mình.

 

Doanh nghiệp khi gặp phải các tình huống khó trong bán hàng, đã có cách xử lý cụ thể. Nhờ những tình huống xảy ra đã giúp cho doanh nghiệp lớn mạnh hơn. Biết cách xử lý và đối phó các tình huống một cách đúng mực.

 

  Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần có những mục tiêu cụ thể rõ ràng. Người quản lý doanh nghiệp cần có kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng một cách tốt nhất để đưa doanh nghiệp phát triển sâu rộng.

 

 Với kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng một cách tinh tế chính là không gian  được yêu thích. Nơi đây mang đến những trải nghiệm và là những bài học đáng học hỏi, tô điểm những kỹ năng bán hàng một cách thuyết phục nhất.

 

kỹ năng, kỹ năng bán hàng, xử lý tình huốngTham khảo thêm thông tin về kỹ năng bán hàng qua điện thoại – một bí quyết của thành công

NTLTRUONG