8 Tips gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Phỏng vấn trực tiếp với Nhà Tuyển dụng là một bước không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng nhân sự của các Công ty. Đây cũng là thời khắc quan trọng nhất để ứng viên thể hiện bản thân và chinh phục Nhà Tuyển dụng, thuyết phục họ đưa ra lời mời hợp tác. 

Trực tiếp tham gia các buổi phỏng vấn, HR của Hải Triều nhận thấy rất nhiều ứng viên vì áp lực và căng thẳng nên đã không thể hiện tốt bản thân cũng như chưa tạo dược thiện cảm với Nhà Tuyển dụng, từ đó vô tình tự đánh mất đi cơ hội có được công việc mà mình mong muốn. 

Bài viết này, Hải Triều muốn chia sẻ với bạn 8 Tips nhỏ nhưng có thể giúp bạn tạo được thiện cảm với Nhà Tuyển dụng ngay từ những giây phút đầu tiên.

  1. Tìm hiểu trước thông tin về công ty

Bạn càng dành thời gian tìm hiểu và ghi nhớ nhiều thông tin về công ty đang ứng tuyển thì sẽ càng có nhiều lợi thế trong buổi phỏng vấn. Điều này không chỉ thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm của bạn với quá trình ứng tuyển mà còn giúp bạn có thêm nhiều dữ liệu hữu ích cho việc trao đổi với Nhà Tuyển dụng trong buổi phỏng vấn, cũng như dễ dàng hơn trong việc cân nhắc và đưa ra lựa chọn công ty phù hợp để gắn bó lâu dài. 

  1. Có mặt tại nơi phỏng vấn sớm 10 – 15 phút

Bạn nên sắp xếp để có mặt tại điểm phỏng vấn trước thời gian đã hẹn trong Thư mời của Nhà Tuyển dụng tuy nhiên, bạn cũng không cần đến quá sớm vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty. Tốt nhất, bạn chỉ cần đến sớm khoảng 10 đến 15 phút. 

Điều này tuy nhỏ nhưng lại thể hiện cho Nhà Tuyển dụng thấy ở bạn sự đúng giờ, phong thái chuyên nghiệp và tinh tế khi tránh làm mất thời gian của 02 bên. Bên cạnh đó, việc đến sớm cũng giúp bạn có thể tránh được những sự cố ngoài ý muốn như kẹt xe, xe hư,…). Trong thời gian chờ đợi đến lượt phỏng vấn, bạn cũng có thêm cơ hội để quan sát và cảm nhận về văn hóa của Công ty, cách Nhà Tuyển dụng ứng xử và tiếp đón bạn. 

  1. Trang phục lịch sự và phù hợp

Bạn có từng đau đầu vì không biết phải mặc gì trong buổi gặp Nhà Tuyển dụng chưa? Bạn biết không, trang phục đi phỏng vấn không phải là bộ quần áo đẹp nhất trong tủ của bạn mà phải là bộ trang phục phù hợp nhất. Phù hợp với văn hóa của Công ty mà bạn sẽ đến, phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển, phù hợp với phong cách và cá tính mà bạn muốn thể hiện với Nhà Tuyển dụng,….

Nếu bạn muốn để lại ấn tượng không phai với người phỏng vấn thì hãy dành thời gian, thông qua HR và tìm hiểu về văn hoá tại Công ty mình sắp phỏng vấn để lựa chọn trang phục phù hợp. Tuy nhiên, an toàn nhất vẫn là những bộ trang phục nghiêm túc, lịch sự, chỉn chu.

Bạn sẽ bị trừ điểm nếu chẳng may bộ trang phục chưa được ủi thẳng hoặc dính bẩn, tóc rối, phụ kiện khiến bạn trở nên rườm rà, đặc biệt là mùi hương toát ra từ cơ thể cũng là điều bạn cần lưu ý.

  1. Hạn chế sử dụng điện thoại

Để tránh mất điểm với Nhà Tuyển dụng, ngay khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn nên đặt điện thoại sang chế độ im lặng hoặc tắt nguồn, để buổi trò chuyện không bị gián đoạn.

Trong thời gian chờ đến lượt phỏng vấn, thay vì lướt điện thoại, bạn có thể quan sát xung quanh để hiểu thêm về môi trường và văn hoá công ty hoặc dành thời gian để bình ổn cảm xúc trước khi bước vào cuộc trao đổi.

 

  1. Luôn mỉm cười và giao tiếp chừng mực

Chủ động đứng dậy, gật đầu chào kèm theo một nụ cười thật tươi là điều không thể thiếu ngay khi bạn gặp Nhà Tuyển dụng, dù đó là người ra đón bạn hay là người sẽ phỏng vấn bạn. Điều này sẽ giúp Nhà Tuyển dụng cảm nhận được phần nào sự chủ động, thiện chí và cởi mở của bạn trong buổi trao đổi này và thôi thúc họ đối xử lại với bạn theo cách tương tự. 

Khi kết thúc buổi phỏng vấn, đừng quên nói lời cảm ơn, vẫn giữ nụ cười tươi và có thể dành cho nhau những cái bắt tay để thay cho lời hẹn gặp lại. Nếu nhà tuyển dụng không đưa tay ra trước, bạn đừng ngại chủ động để thể hiện thiện chí của bạn, cái bắt tay với một lực vừa phải, đủ để thể hiện sự tự tin của bạn.  Chắc hẳn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao điều đó.

  1. Khai thác ngôn ngữ cơ thể phù hợp

Ngôn ngữ cơ thể là “vũ khí” rất quan trọng trong giao tiếp, đặc biệt sẽ phát huy sức mạnh trong buổi phỏng vấn nếu bạn biết cách tận dụng và khai thác hợp lý. Bạn có thể sử dụng ánh mắt, đôi tay, nét mặt, nụ cười,… để phần trình bày thêm tự nhiên, sinh động và thuyết phục. Bạn cũng chú ý tư thế khi ngồi, nên ngồi thẳng và hơi nghiêng về phía người đang trao đổi với bạn, tuyệt đối tránh việc khoanh tay hay ngồi không yên khiến Nhà Tuyển dụng cảm thấy bạn là người thiếu tự tin.

Bạn lưu ý, ngôn ngữ cơ thể là một “con dao hai lưỡi”, nếu bạn sử dụng một cách khéo léo và phù hợp sẽ giúp phần trình bày của bạn thăng hoa và chạm đến người nghe. Nhưng nếu bạn khai thác không đúng cách thì kết quả sẽ ngược lại.

  1. Chú ý lựa chọn từ ngữ thông minh

Trong buổi phỏng vấn, bất kỳ câu nói hoặc từ ngữ nào bạn dùng đều được Nhà Tuyển dụng ghi nhớ và phân tích dưới góc nhìn chuyên môn để đánh giá về mức độ phù hợp của bạn với vị trí đang tuyển dụng.

Vì thế, khi trao đổi và trả lời các câu hỏi của người phỏng vấn, bạn không chỉ cần trình bày một cách lưu loát mà còn phải cân nhắc lựa chọn từ ngữ phù hợp. Nếu bạn khéo chọn và dùng từ ngữ phù hợp thì không chỉ thể hiện tích cực suy nghĩ của bạn về vấn đề được Nhà Tuyển dụng đặt ra mà còn ”khoe khéo” được những điểm mạnh của bạn. Ví dụ: thay vì nói: “ở công ty cũ, em đã phải làm những công việc…” thì nếu bạn nói “ở công ty cũ, em đã được làm những công việc…”, Nhà Tuyển dụng sẽ cảm nhận về bạn tích cực hơn. 

  1. Trả lời câu hỏi súc tích, đúng trọng tâm

Bạn đã trải qua rất nhiều khó khăn mới có được cơ hội phỏng vấn trực tiếp với Nhà Tuyển dụng, vì thế, bạn sẽ muốn thể hiện thật nhiều về bản thân để người phỏng vấn có thể hiểu và đánh giá tốt hơn về bạn. 

Tuy nhiên, thời gian phỏng vấn là có hạn, do đó, bạn nên lựa chọn những thông tin đắt giá nhất để trình bày, tập trung vào vấn đề được đặt ra, đi thẳng vào trọng tâm, ngắn gọn và súc tích. Tránh việc ngập ngừng hay nói những câu vô nghĩa vì điều đó chỉ càng thể hiện sự lo lắng, bồn chồn của bạn và làm cho Nhà Tuyển dụng mất kiên nhẫn.

 

Hi vọng, với 8 điều này sẽ giúp bạn luôn tự tin và thể hiện thật tốt trong buổi phỏng vấn để thuyết phục Nhà tuyển dụng. 

——–

Hãy theo dõi các kênh của Hải Triều để thường xuyên cập nhật các bí quyết để cùng nhau phát triển trên con đường sự nghiệp nhé: